Diện Chẩn chữa rối loạn tiền đình

Diện Chẩn chữa rối loạn tiền đình

03/11/2023

Diện Chẩn chữa rối loạn tiền đình được đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả được áp dụng theo Đông y. Tuy nhiên, để biết cách thực hiện hiệu quả, đúng phương pháp và mang đến hiệu quả tốt nhất, hãy cùng Trung Tâm Việt Y Đạo Quốc Tế tham khảo ngay nội dung sau đây nhé.

Rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là một phần trong toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương, nằm ở vị trí sau ốc tai ở hai bên, đảm nhiệm vai trò cân bằng cho cơ thể, giữ thăng bằng khi thực hiện các tư thế, hoạt động.

 

Do đó, bệnh rối loạn tiền đình có thể hiểu là tình trạng tiếp nhận, dẫn truyền thông tin của tiền đình bị gián đoạn, tắc nghẽn hoặc rối loạn. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do dây thần kinh số 8 hoặc động mạch nuôi não hoặc một số vùng khác bị tổn thương.

 

Bệnh nhân mắc phải bệnh lý này thường có biểu hiện như chóng mặt, không giữ được thăng bằng, buồn nôn, ù tai,... Khi mắc phải, triệu chứng sẽ xuất hiện đột ngột không báo trước gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bệnh nhân.

Chữa rối loạn tiền đình bằng Diện Chẩn có hiệu quả không?

Diện Chẩn là phương pháp chẩn trị bệnh lý thông qua các dấu hiệu được thể hiện trên mặt hoặc bộ phận khác trên cơ thể. Do đó, phương pháp này cũng là một trong những cách chữa trị bệnh rối loạn tiền đình hiệu quả. Cụ thể:

 • Nếu tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ thì có thể chữa khỏi mà không cần dùng đến thuốc, không để lại tác dụng phụ;
 • Nếu trường nặng thì cần kết hợp với các phương pháp khác để điều trị triệt để;
 • Làm thuyên giảm nhanh chóng các tình trạng như buồn nôn, ù tai, chóng mặt, hoa mắt;
 • Làm giảm căng thẳng hệ thần kinh, cải thiện chất lượng giấc ngủ, thả lỏng cơ thể.

Bộ dụng cụ Diện Chẩn chữa rối loạn tiền đình bao gồm những gì?

Bộ dụng cụ Diện Chẩn chữa rối loạn tiền đình gồm có:

 • Cây sao chổi;
 • Cây cào lớn;
 • Cây búa nhỏ;
 • Lăn cầu gai đôi nhỏ;
 • Cây búa lớn;
 • Túi ngải cú trung;
 • Ống hơ.

Hướng dẫn chữa rối loạn tiền đình bằng Diện Chẩn

Phác đồ điều trị rối loạn tiền đình bằng diện chẩn sẽ được xây dựng riêng cho từng bệnh nhân dựa trên mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ cần tuân thủ các bước sau đây:

Bước 1: Tác động lên các sinh huyệt 

Khi tác động vào sinh huyệt sẽ làm thuyên giảm nhanh chóng các triệu chứng rối loạn tiền đình. Đây là những vị trí thuộc điểm X, A, E, C, F, H và các sinh huyệt 103, 106, 300.

Lúc này, bác sĩ điều trị sẽ dùng đầu ngón tay ấn trực tiếp lên các sinh huyệt, có thể dùng kết hợp dầu nóng và dụng cụ thay thế. Tiếp đến sẽ dùng ngải cú hơ nóng các điểm trên trong thời gian khoảng 60 giây.

Bước 2: Thoa dầu cao

Tiếp đến sẽ thoa dầu cao ở một số vị trí như NT, NV và vùng gạch chéo trên nắm nay trong khoảng 30 giây. 

Bước 3: Dùng búa cao su

Bác sĩ sẽ sử dụng búa cao su để đập vào các huyệt 65 và 63 trong 30 giây, tiếp đến dùng que dò inox chấm vào huyệt đạo ở đầu ngón tay lần lượt theo A, B, C. Những tác động này sẽ giúp hệ thần kinh được xoa dịu, giảm căng thẳng nhanh chóng, cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả.

Lưu ý khi chữa rối loạn tiền đình bằng Diện Chẩn

Một số lưu ý quan trọng mà bạn cần ghi nhớ khi lựa chọn phương pháp Diện Chẩn chữa chứng rối loạn tiền đình như sau:

 

 • Trong quá trình bấm huyệt cơ thể phải được thả lỏng;
 • Chỉ nên thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn sau khi được thăm khám và đánh giá cụ thể về bệnh lý, bạn có thể đến Trung Tâm Việt Y Đạo Quốc Tế để được các bác sĩ thăm khám và đề ra phương án chẩn trị hiệu quả nhất;
 • Không tự làm tại nhà nếu không có chuyên môn;
 • Tuân thủ phác đồ điều trị được bác sĩ xây dựng;
 • Thay đổi thói quen sống, xây dựng chế độ luyện tập thể thao, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

 

Hiện tại, Trung Tâm Việt Y Đạo Quốc Tế là một trong những cơ sở y tế được đánh giá cao trong lĩnh vực Đông y, sử dụng phương pháp Diện Chẩn để chẩn trị một số bệnh lý thường gặp, trong đó có rối loạn tiền đình. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao, chắc chắn sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh mà không phải e ngại đến các tác dụng phụ về sau.

 

Trên đây là một số thông tin chia sẻ chi tiết về phương pháp Diện Chẩn chữa rối loạn tiền đình, hy vọng qua đó sẽ giải đáp những thắc mắc và giúp bạn lựa chọn được phương pháp chữa trị bệnh lý hiệu quả nhất. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, hãy liên hệ với Trung Tâm Việt Y Đạo Quốc Tế ngay bạn nhé.

Bài viết khác